Tranh dân gian Đông Hồ: đu quay

540,000

Danh mục:

Mô tả

Amia xin gửi đến bạn mẫu tranh đu quay dân gian Đông Hồ treo tường vui tươi – ý nghĩa thuộc thể loại tranh phong tục mô tả một trò chơi truyền thống của người dân Việt Nam ngày xưa và vẫn còn tồn tại ở một số làng quê của Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là những dịp đầu Xuân, dịp Tết trò chơi đu quay vẫn thường được diễn ra ở các làng xã ở Việt Nam.

I – Đôi nét về tranh đu quay dân gian Đông Hồ treo tường vui tươi – ý nghĩa

+) Cùng bắt đầu tìm hiểu về tranh đu quay dân gian Đông Hồ treo tường vui tươi – ý nghĩa thông qua hình ảnh trong tranh nhé: Bức tranh chia ra làm 2 phần :

  • Một bên là đu quay
  • Một bên là bắt chạch trong chum

+) Phần đu quay

Miêu tả đôi nam nữ đang đu quay. Tuy nhiên, đẹp nhất, hấp dẫn và thú vị nhất đó hai người chơi đu hướng mặt vào nhau. Dùng tay vịn thân đu dùng sức từ đôi chân đẩy cho đu bay cao. Người nam chơi nhún mạnh, đu càng bay lên cao. Nhưng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nam và nữ để đu có thể đạt tới độ cao nhất.  Xung quanh là người xem, người cổ vũ với nét mặt vui tươi rạng rỡ.

+) Phần bắt chạch trong chum

Ở phía góc phải của người xem là hình ảnh một đôi nam nữ đang chơi trò bắt trạch trong chum. Hay một cái là chum miêng nhỏ, thân phình, đáy hẹp mà lại rất cao. Bên cạnh đó, trạch lại rất trơn bình thường đã khó bắt, đằng này cả hai người chơi vừa phải khoác tay nhau, hoặc ôm nhau, còn cánh tay bên ngoài thì cho vào chum để bắt trạch. Trò chơi này, Hai người phải cùng bắt được trạch trong một khoảng thời gian nhất định thi cùng với đội khác. Đội nào có sự phối hợp ăn ý và khéo léo, có số trạch bắt được nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

=====>>>>> Có thể thấy bức tranh truyền tải được nét đẹp văn hóa của người nông dân Việt Nam. Là mong ước có được sự giao hoa giữa trời đất, thời tiết yên lành cho mùa màng bội thu. Và qua trò chơi với hình ảnh đôi nam nữ tham gia. Thể hiện tình cảm đôi lứa trong sáng, tình yêu thắm thiết đượm nồng trong không khí vui xuân. Ngoài ra trò chơi đu quay hay bắt trạch trong chum còn thể hiện khát vọng chinh phục chiếng thắng, khát khao vươn cao bay cao của tuổi trẻ.

Tranh đu quay dân gian Đông Hồ treo tường vui tươi – ý nghĩa mang hình ảnh đặc sắc, đậm chất của Việt Nam. Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đu quay thật đơn giản, gần gũi bình dị và cũng rất sâu sắc khi hướng cho thế hệ tương lai bay cao bay xa hơn với khát vọng, sức trẻ, tình yêu.

II- Thông tin cơ bản tranh đu quay dân gian Đông Hồ treo tường vui tươi – ý nghĩa

♣ Mã tranh: Tranh đu quay

♣ Kích thước cơ bản: 46x61cm . Kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>> Xem thêm nhiều mẫu hơn tại: tranh dân gian Đông Hồ

[Lưu ý: Sản phẩm được cung cấp bởi đối tác của Nội thất Lạng Sơn. Thông tin và giá bán sản phẩm có thể thay đổi theo thời điểm cụ thế. Quý khách vui lòng bấm vào nút ‘Bấm Xem Giá + Đặt Hàng‘ ở phía trên để tới trang nguồn sản phẩm của nhà cung cấp và đặt mua].