Gỗ MFC có cấu tạo như thế nào?

Gỗ MFC có cấu tạo như thế nào? sẽ được Nội thất Lạng Sơn chia sẻ đến cho quý vị trong bài viết này. Nhắc đến loại gỗ công nghiệp MFC người ta liền nhớ tới ngay những món đồ nội thất được sử dụng trong văn phòng, hoặc dùng nhiều trong gia đình với các món đồ ít sử dụng lực như tủ giày, kệ trang trí, bàn ăn, bàn trang điểm… Vậy loại gỗ MFC này có câu tạo ra sao, mời quý vị cùng xem tiếp bên dưới.

Vậy gỗ MFC có cấu tạo như thế nào?

Gỗ MFC là loại gỗ được làm từ các dăm gỗ + trộn keo + ép thành tấm ván. Nên gọi là ván ép, ván dăm, ván MFC là vì thế. Nên cấu tạo cơ bản của loại gỗ MFC gồm 3 phần chính:

Go mfc go van dam cong nghiep

  • Cốt gỗ: Ván dăm được làm từ chính các dăm gỗ thừa nhỏ dẹt sau khâu xử lý gỗ tự nhiên. Hoặc sản xuất từ các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như: Keo, bạch đàn, cao su… trộn keo + ép nhiệt thành tấm ván gỗ.
  • Bề mặt phủ melamine: Chính là Lớp nhựa melamine giả gỗ đã giải thích trên phần 1 để tạo thẩm mỹ + chống thấm nước.
  • Keo dính được sử dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp thường là loại keo chuyên dụng như: Keo ure-formaldehyde; Keo melamin – ure – formaldehyde.

Các thành phần cấu tạo kể trên phải được sản xuất bằng các loại máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại mới có thể làm nhanh và đạt chuẩn. Nên không phải đơn vị nào, công ty nào, đất nước nào cũng có thể sản xuất ra các loại gỗ công nghiệp đạt chuẩn để xuất khẩu.

Cấu tạo ván dăm MFC được sản xuất bằng hệ thống máy móc của Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và được bán rộng rãi tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.

Các công đoạn sản xuất ván dăm MFC là:

1. Là chọn lọc các loại cây gỗ rừng trồng ngắn ngày. Lấy phần thân cây, nhánh cây, ngọn cây cao su, keo, bạch đàn… sau đó bóc vỏ, ngâm hóa chất loại bỏ nhựa… Sau đó cho vào máy băm để tạo thành các dăm gỗ. Các dăm gỗ này nhỏ có độ dài như đốt ngón tay. Người ta có thể sản xuất hàng tấn dăm gỗ để chờ sản xuất.

2. Bước tiếp theo là rửa răm, luộc ở nhiệt độ cao để làm sạch và loại bỏ các tạp chất. Sau đó đến giai đoạn trộn keo dính và dàn trải thành các tấm theo quy chỉnh

3. Là ép các tấm dàn trải dăm gỗ sơ bộ và nhauhiều lần thành các tấm ván dăm đủ tiêu chuẩn. Tiếp theo cắt gọt các goc cạnh của tấm gỗ.

4. Bước cuối cùng là dán melamine lên các bề mặt của tấm MFC để hoàn thiện thành 1 tấm gỗ đúng chuẩn bán ra thị trường. Vì cốt ván dăm thường không mịn như MDF, HDF nên khi hoàn thiện phải dán lớp giấy nhựa trang trí melamine mới sử dụng được ngay. Vì thế chỉ khi melamine được dán phủ bên ngoài mới gọi là gỗ MFC hoàn thiện.

Như vậy, Nội thất Lạng Sơn đã vừa giới thiệu các thành phần cấu tạo ván dăm MFC. Và các bước để sản xuất nên loại gỗ MFC này. Chúc quý vị có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn các món đồ Nội thất phù hợp nhất với nhà mình.

Posted in Tin mới and tagged , , .